KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Hấp dẫn từ ngành đô thị học

Ngày đăng: 10/10/2022 13:50 | Xem: 320
Năm học 2022-2023, trường Đại học (ĐH) Thủ Dầu Một tuyển sinh ngành đô thị học. Đây là ngành mới, có sức hấp dẫn, đáp ứng nguồn nhân lực theo xu thế xã hội ngày càng phát triển như hiện nay.

Đô thị học là một trong những ngành khoa học mang tính chất tổng hợp, gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, có các lĩnh vực chính là quy hoạch đô thị, thiết kế kiến trúc, cảnh quan đô thị, quản lý đô thị và công trình...

Đô thị học hiện là một trong những ngành học mới được đưa vào giảng dạy. Các trường đào tạo ngành đô thị học đã đưa ra chương trình đào tạo rất bài bản, đáp ứng kịp thời đối với sự phát triển nhanh chóng của ngành đô thị trong xã hội hiện nay. Chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên nắm bắt tốt các kiến thức chuyên ngành và đào tạo cũng như nâng cao các kỹ năng thật sự cần thiết để các em có thể đáp ứng được những yêu cầu mà công việc đề ra sau khi tốt nghiệp.

Ở ngành này, trường ĐH Thủ Dầu Một tuyển sinh 2 chuyên ngành: Thiết kế đô thị, quy hoạch vùng và đô thị. Quy hoạch và thiết kế đô thị là ngành khoa học nhằm bảo đảm các vùng không gian giữa các công trình kiến trúc của đô thị như đường phố, công viên, quãng đường… được tổ chức, sử dụng và hoạt động hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ kiến trúc cảnh quan đô thị và tràn đầy sức sống văn hóa xã hội. Điều này cũng bảo đảm hiệu quả cho các hoạt động kinh doanh, mua bán, các hoạt động văn hóa của cộng đồng cũng như các hoạt động cá nhân như nghỉ ngơi, giải trí, hòa nhập cộng đồng. Tóm lại, thiết kế đô thị và quy hoạch đô thị là việc tổ chức các không gian kiến trúc cảnh quan đô thị, các hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cơ sở hạ tầng dịch vụ và nhà ở để tạo lập môi trường sống và làm việc thích hợp cho con người.

Theo học ngành này, cơ hội việc làm luôn rộng mở cho các sinh viên. Cụ thể, sau khi ra trường, sinh viên có thể tham gia các lĩnh vực: Thiết kế kiến trúc công trình, thiết kế đô thị, lập dự án đầu tư tại các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc - quy hoạch, các tập đoàn bất động sản và viện nghiên cứu kiến trúc; công tác quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước như Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế hạ tầng; nghiên cứu, giảng dạy tại các tổ chức và viện đào tạo...
HỒNG THÁI
(Bài viết được đăng tải trên Báo Bình Dương, cập nhật ngày 28/3/2022: 
https://baobinhduong.vn/hap-dan-tu-nganh-do-thi-hoc-a268045.html)