KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Workshop “Fast construction” -Kiến trúc trường ĐH Thủ Dầu Một

Ngày đăng: 09/11/2023 08:24 | Xem: 391

Ngày 4/11/2023, khoa Kiến trúc trường ĐH Thủ Dầu Một đã phối hợp với Công ty Cổ phần và Kiến trúc xây dựng FastHome tổ chức workshop với chủ đề “Fast construction”. Chuỗi các hoạt động không chỉ là sân chơi học thuật, sáng tạo cho các bạn trẻ yêu thích ký họa, nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội được giao lưu, gặp gỡ với các chuyên gia, kiến trúc sư để chia sẻ về các xu hướng kiến trúc hiện nay.

Cuộc thi kiến trúc, ký họa, nhiếp ảnh về không gian trường ĐH Thủ Dầu Một

Nằm trong workshop “Fast construction” là cuộc thi sáng tạo mô hình, ký họa và nhiếp ảnh. Các thí sinh thể hiện tài năng thông qua các tác phẩm ký họa, nhiếp ảnh về không gian, cảnh quan, kiến trúc, con người trường ĐH Thủ Dầu Một. Theo đó các thí sinh có 3 lựa chọn tham gia hoạt động, gồm: (1) Phần thi nhiếp ảnh: Thí sinh lựa chọn địa điểm chụp ảnh tại trường ĐH Thủ Dầu Một theo chủ đề “Kiến trúc và con người”. Ảnh được chụp trên các thiết bị máy ảnh, điện thoại. Không sử dụng các phầm mềm chỉnh sửa ảnh để thay đổi nội dung. (2) Phần thi ký họa: Thí sinh được tự chọn không gian kiến trúc trong khu vực trường để vẽ ký họa trên khổ giấy A3, chất liệu bút kim, màu nước,…; (3) Phần thi mô hình sáng tạo: Thí sinh thực hiện bài thi theo chủ đề của ban tổ chức.

Thể hiện tốt các yếu tố về bố cục, màu sắc, đường nét và hình ảnh, tác phẩm ký họa của SV Tô Uyên Phương đã đạt giải Nhất nội dung thi ký họa; Giải Nhất phần thi nhiếp ảnh thuộc về SV Võ Minh Chí; nhóm SV Thanh Tâm, Vân Anh, Phú Thọ đạt giải Nhất của nội dung thi sáng tạo mô hình. Đồng thời, BTC cũng chọn ra các tác phẩm ký họa xuất sắc gửi tham dự cuộc thi “TDMU – Dòng thời gian” do trường ĐH Thủ Dầu Một phát động.

Dịp này, Công ty TNHH Straight Việt Nam, Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Đất Thủ, Công ty TNHH Vật liệu xây dựng Trường Thịnh đã tài trợ 06 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Tọa đàm “Xu hướng thi công và lắp ghép nhà hiện nay”

Nhà lắp ghép đang trở thành xu hướng thịnh hành được lựa chọn hàng đầu trong ngành xây dựng trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Bởi nhờ vào các ưu điểm nổi bật, như: có kết cấu nhẹ, tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian thi công,... Trong khuôn khổ chương trình, ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty Cổ phần và Kiến trúc xây dựng FastHome đã chia sẻ với sinh viên về xu hướng thi công và lắp ghép nhà hiện nay. Ông cho biết, nhà lắp ghép một giải pháp xây dựng hiện đại, dựa trên việc sử dụng các cấu kiện được sản xuất theo tiêu chuẩn tại nhà máy, sau đó được vận chuyển và lắp ráp tại nơi thi công. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình xây dựng. Thay vì phải mất trên 2 tháng để xây dựng nhà ở bình thường, thì đối với mô hình nhà lắp ghép chỉ mất từ vài ngày đến vài tuần để hoàn thiện xong một căn nhà hoàn chỉnh. Tuy nhiên, độ chắc chắn, độ bền của nhà lắp ghép chưa vượt qua được nhà truyền thống, và chưa có giá trị cao trong giao dịch hoặc pháp ý.

Ở Việt Nam xu hướng nhà lắp ghép ngày càng được ưa chuộng và đa dạng từ nhà ở cấp 4 đến nhà 2 tầng, từ nhà vườn đến nhà trên sân thượng, văn phòng, quán café, homestay nghỉ dưỡng,… Ông Trần Văn Hiếu cũng lưu ý, để đảm bảo về độ an toàn, tính bền vững, thẩm mỹ của các công trình thi công nhà lắp ghép phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vật liệu thi công (kính, tấm panel, sàn deck, tấm ốp tường, khung thép chịu lực,..). Mặt khác, thi công nhà lắp ghép không giống như xây dựng nhà kiên cố bằng xi măng cát, thép vì thế quy trình thi công phải được chặt chẽ, phải thường xuyên kiểm tra để tránh những rủi ro và có hướng giải quyết kịp thời. Tùy theo thiết kế ngôi nhà mà lựa chọn tấm panel có độ dày, kích thước và tỷ trọng phù hợp để đảm bảo công trình xây dựng một cách chắc chắn, bền, đẹp và chống chọi lại mọi thời tiết khắc nghiệt. “Công trình lắp ghép bắt buộc phải có giằng chống bão, vì Việt Nam là nước có thời tiết vô cùng phức tạp để đảm bảo cho ngôi nhà và người sử dụng tránh những rủi ro” – ông Trần Văn Hiếu lưu ý thêm.

Để giúp sinh viên hiểu thêm về đặc điểm cấu tạo của nhà lắp ghép, diễn giả khách mời đã dành thời gian giải đáp thông tin về phong cách kiến trúc phù hợp với từng loại vật liệu, mục đích sử dụng; thiết kế không gian nội ngoại thất cho công trình,…
Nhóm thí sinh thực hiện phần thi Mô hình sáng tạo

Phần thi ký họa có chủ đề về không gian, cảnh quan, kiến trúc, con người trường ĐH Thủ Dầu Một
Thí sinh thuyết minh tác phẩm dự thi trước Ban giám khảo
Các thí sinh đạt giải nhận thưởng và giấy chứng nhận từ BTC
ThS. Nguyễn Dương Tử - Giám đốc CTĐT Kiến Trúc (người đứng giữa) trao thư cảm ơn các đơn vị đối tác tài trợ chương trình workshop
Không gian workshop còn trưng bày các tác phẩm, sản phẩm nghiên cứu của sinh viên ngành Kiến trúc - xây dựng
Chuỗi các hoạt động không chỉ là sân chơi học thuật, sáng tạo cho các bạn trẻ yêu thích ký họa, nhiếp ảnh, mà còn là cơ hội được giao lưu, gặp gỡ với các chuyên gia, kiến trúc sư để chia sẻ về các xu hướng kiến trúc hiện nay.
Nguồn: https://tdmu.edu.vn/tin-tuc/tin-dao-tao/workshop-fast-construction