KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Trường Đại học Thủ Dầu Một đạt chuẩn 4 SAO

Ngày đăng: 18/08/2020 19:01 | Xem: 711

Trong công bố kết quả gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục Việt Nam và ASEAN, trường ĐH Thủ Dầu Một đạt chuẩn 4 sao, đây cũng là chuẩn sao đạt được cao nhất của nhóm các trường đại học định hướng ứng dụng.

 
Sáng 18/8/2020, Đại học Quốc gia Hà Nội và Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) đồng tổ chức hội thảo quốc tế “Đối sánh chất lượng giáo dục đại học” và giới thiệu hệ thống xếp hạng đối sánh do Việt Nam phát triển mang tên “University Performance Metrics” (UPM). Hội thảo cũng đã tiến hành nội dung quan trọng là công bố kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục tại Việt Nam và ASEAN.
 
Ở nhóm đại học định hướng ứng dụng, các trường đạt mức cao nhất là 4 sao, gồm có: trường ĐH Thủ Dầu Một, Học viện Ngoại Giao, trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Nguyễn Tất Thành, trường ĐH Quy Nhơn, trường ĐH West Visayas (Philippines). Ở nhóm đại học định hướng nghiên cứu, các trường đạt mức cao nhất là 5 sao, gồm: Đại học Quốc gia Hà Nội, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Công nghệ - ĐHQG Hà Nội, trường Kasestar (Thái Lan), trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.
 
UPM là sản phẩm do nhóm các chuyên gia Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện dưới sự tài trợ của Chương trình Khoa học Giáo dục cấp quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 8 nhóm lĩnh vực và 54 tiêu chí. Mỗi tiêu chí có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng điềm là 1000 điểm. Cụ thể: Quản trị chiến lược - 5 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; Đào tạo - 15 tiêu chí, chiếm trọng số 35%; Nghiên cứu - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 20%; Đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 11%; Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; CNTT và tài nguyên số - 10 tiêu chí, chiếm trọng số 10%; Mức độ quốc tế hóa - 9 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; Phục vụ cộng đồng - 3 tiêu chí, chiếm trọng số 6%. Từng tiêu chí ở mỗi lĩnh vực đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao. Do vậy, UPM vừa giúp nhận diện tổng thể, vừa có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu của từng hoạt động, từng lĩnh vực thuộc cơ sở giáo dục đại học. Từ đó, hệ thống có thể cung cấp cho các trường một bộ chỉ số cơ bản, làm công cụ quản trị chiến lược và hỗ trợ kiểm định chất lượng.
 
Phát biểu tại hội thảo, TS  Choltis Dhirathiti  - Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á – AUN tin tưởng rằng, hệ thống tiêu chuẩn và các chỉ báo của UPM sẽ được sử dụng như một công cụ không những giúp các trường đại học tự đối sánh và điều chỉnh chất lượng, mà còn là một trong những cơ sở giúp AUN củng cố và mở rộng mạng lưới. Ông gửi lời chúc mừng tới Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội đã bước đầu vượt qua biên giới quốc gia để đóng góp cho việc phát triển hệ thống giáo dục đại học ở khu vực, thông qua hệ thống UPM. (Lượt trích từ 
http://qbtv.vn/tin-tuc/viet-nam-lan-dau-tien-phat-hien-he-thong-xep-hang-dai-hoc-14262.html)
 

GS Nguyễn Hữu Đức - người sáng lập nhóm nghiên cứu UPM:

Việc xếp hạng đại học trong những năm gần đây đã trở nên quen thuộc. Các bảng xếp hạng này thường khảo sát khoảng 10-12 tiêu chí, trong đó chỉ số công bố quốc tế chiếm trọng số chủ yếu nên có thể cho những cái nhìn khá phiến diện về chất lượng trường đại học. Do đó, xếp hạng đối sánh và gắn sao là một xu hướng xếp hạng khác đang được áp dụng. Hiện tại, trên thế giới đã có một số bảng xếp hạng dạng này là QS-Stars, U-Multirank, AppliedHE.

Bảng xếp hạng này sẽ xếp các trường đại học có thành tích gần nhau cùng một nhóm và gắn từ 1-5 sao. Điều này tránh sự so sánh đẳng cấp giữa trường này với trường khác quá thiên lệch. Ngoài ra, Bảng xếp hạng UPM cũng đánh giá dựa trên rất nhiều tiêu chuẩn và tiêu chí, có mức độ bao quát cũng tương tự như kiểm định chất lượng; có đặc trưng đối sánh theo các mốc chuẩn, theo chỉ tiêu đặt ra.
 
UPM cũng xác định, các trường đại học đạt chuẩn 5 sao là các trường đã có khả năng tiếp cận nhóm 100 châu Á, có chất lượng hàng đầu quốc gia và bắt đầu có uy tín quốc tế. Các đại học 4 sao là các có uy tín trong nước và khu vực. Các trường đại học 3 sao đang thực hiện tốt chức năng đào tạo theo phân khúc thị trường của mình và có thể tham gia vào việc trao đổi sinh viên trong khu vực.

(Theo Vietnamnet.vn)

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/khoa-hoc/nhung-dai-hoc-viet-nam-dau-tien-duoc-xep-hang-5-sao-667077.html?fbclid=IwAR1oy7rp7dgDVvGAO0-HvMfi-BEC7koOhWyPdgntcM2Mb2xfVyvkjG-fq5A


Nguồn ảnh: vietnamnet.vn
Trước đó, vào tháng 12/2019, trường ĐH Thủ Dầu Một cũng đã tiến hành Đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN-QA và đạt chuẩn cả 4 chương trình (xem thông tin tại đây)
BBT