KHOA KIẾN TRÚC- TRƯỜNG ĐẠI HỌC THỦ DẦU MỘT

Hội thảo Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững, năm 2021

Ngày đăng: 02/06/2021 15:39 | Xem: 411

Hội thảo Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững, năm 2021

 31/05/2021 16:51 —  86
Tiếp nối thành công của hội thảo năm 2020, ngày 29/5/2021, trường ĐH Thủ Dầu Một đã tổ chức hội thảo khoa học trực tuyến Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững, năm 2021.

Với chủ đề “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và quy hoạch, quản lý đô thị, thiết kế nội thất”, hội thảo đã thu hút sự tham gia của nhiều kiến trúc sư, giảng viên, nhà quản lý trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng và quản lý đô thị. Theo tiêu chí hội thảo, Ban tổ chức đã tuyển chọn 32 tham luận chất lượng in vào kỷ yếu.

Triển khai nội dung hội thảo, các tác giả tham luận, các đại biểu đã trình bày, thảo luận và chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu, các ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng dân dụng, hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch, quản lý đô thị, thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa,… Trong đó nổi bật lên là vấn đề chống thấm cho các công trình xây dựng tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và thảo luận của các đại biểu. Nhằm khắc phục thực trạng thấm của công trình xây dựng, nhóm tác giả Đỗ Thành Tích, Đỗ Thành Tín đã trình bày giải pháp chống thấm được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ Việt Nam đó là sản phẩm Intoc. Theo nhóm tác giả, trong quá trình thuỷ hoá xi măng thường xuất hiện những mao mạch và lỗ rỗng li ti - đây là nguyên nhân chính gây thấm. Intoc được sản xuất từ các thành phần vô cơ gốc xi măng, silicat tinh chế và một số phụ gia. Khi sử dụng, chống thấm Intoc được trộn với một tỉ lệ cao xi măng thông thường giúp hình thành một hệ thống mạng tinh thể có tính năng kép: ngăn nước và kháng nước lấp đầy các mao mạch và lỗ rỗng li ti này. Nhờ đó, Intoc đã đạt hiệu quả vượt trội và bền vững theo kết cấu bê tông.
 
Ngoài ra, hội thảo còn lắng nghe nhiều tham luận thể hiện mức độ đầu tư nghiên cứu công phu như: “Chế tạo bê tông thoát nước dùng cho lớp phủ mặt các công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư/khu đô thị” của nhóm tác giả Nguyễn Tuấn Cường, Trần Hữu Bằng; “Thiết kế khung khái niệm phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam” của nhóm tác giả Trần Đình Hiếu, Phạm Mạnh Hùng“Nghiên cứu sản xuất vật liệu xanh (conposite) từ phế liệu nhựa và phế phẩm nông nghiệp” của tác giả Đặng Mai Thành; “Áp dụng hệ thống hạ tầng xanh vào quy hoạch đô thị” của tác giả Huỳnh Kim Phát… Trao đổi qua hệ thống trực tuyến, các đại biểu đã cởi mở chia sẻ những kết quả nghiên cứu, thảo luận những vấn đề cấp thiết của ngành. Hội thảo cũng đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, giải pháp ứng dụng công nghệ trong quá trình xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, kiến trúc,… nhưng vẫn bảo vệ được môi trường, sử dụng một cách hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và không gian đô thị.

Hội thảo Kiến trúc và xây dựng hướng đến phát triển bền vững, năm 2021 được trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức theo hình thức trực tuyến